Tin tức

Cách làm bánh Gato Flan bằng khuôn làm bánh gato nhôm

Một loại bánh khi vừa nghe đến tên có thể bạn cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm nó. Nhưng thật ra cũng không khó để thực hiện lắm đâu khi có khuôn làm bánh gato bằng nhôm. Càng tuyệt vời hơn khi trong mùa hè nóng nực mà được thưởng thức mới này thì còn gì bằng. Mình xin chia sẻ công thức như sau:

Các nguyên liệu cần thiết:

1.Phần caramen:
100gam đường
20ml nước

2. Phần bánh flan:
220ml sữa TH có đường (1 túi giấy)
3 trứng gà ta lấy 1 lòng đỏ và 2 quả nguyên (40g cả vỏ)
50gam sữa đặc

3. Phần bánh gato:
2 trứng (65g cả vỏ)
25g bột mì
25g bột ngô, k có bột ngô có thể dùng hoàn toàn bột mì
10g bột cacao
40g đường
20ml dầu ăn

4. Phần khuôn bánh và dụng cụ:
Cần 6-7 khuôn làm bánh gato cho lượng nguyên liệu trên. Có thể làm nhiều hơn khi chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Nên chọn khuôn bánh gato nhôm để đảm bảo cho bánh chín đều khi hấp.
Xửng hấp, rây để lược, dụng cụ đánh trứng(bột)
Cái quan trọng nhất đó là niềm tin, bạn nên tự tin sẽ làm được nhé:D

Cách thực hiện: (Mình dùng công thức hấp nhé)

Bước 1: Thắng đường đến chuyển màu cánh gián rồi đổ 20ml nước vào. Sau đó cho ra các khuôn làm bánh đã chuẩn bị.

Bước 2: Sữa tươi và sữa đặc hòa vào nhau, đun đến khi sôi viền thì đổ vào hỗn hợp trứng đã đánh tan. Vừa đổ vừa ngoáy nhanh tay để khử tanh trứng, có thể cho vanila nếu muốn. Sau đó, lọc qua rây rồi đổ vào khuôn bánh tầm 1/2 khuôn.

Bước 3: Bắc bếp đun sôi nước rồi hạ xuống gần như nhỏ nhất có thể. Xếp khuôn vào xửng hấp tầm 7 phút, rồi tắt bếp. Để nguyên khuôn có phần flan trong xửng cho hơi nóng làm flan tiếp tục chín. Lúc này chúng ta tiếp tục chuẩn bị phần gato.

Bước 4: Trứng gà tách lòng đỏ, đánh bông mịn lòng trắng đến khi bọt mịn như xà phòng. Cho đường lần lượt thành 2 mẻ vào đánh tốc độ cao đến khi chạy vân thì hạ xuống tốc độ trung bình. Đánh đến khi nhấc lên có chóp hơi quặt xuống, úp ngược tô đánh hỗn hợp không di chuyển. Sau đó cho từng lòng đỏ vào đánh với hỗn hợp lòng trắng ở tốc độ thấp nhất cho hòa quyện thì thêm dầu ăn vào đánh cho quyện.

Bước 5: Đánh đều hỗn hợp trứng để tránh bị đóng dưới đáy tô. Rây đều hỗn hợp bột mì và cacao vào hỗn hợp trứng. Tiếp tục đánh đều tay. Hỗn hợp bột đạt yêu cầu là hỗn hợp xốp, nhẹ và mịn, không bị loãng.

Bước 6: Cho hỗn hợp vào khuôn bánh (khuôn hồi nãy hấp bánh flan). Dàn bột đều, phẳng và đầy phần còn lại của khuôn bánh. Bật bếp và tiếp tục hấp bánh, lúc đầu bật lửa to để hơi nước bốc lên nhiều. Khi nghe nước sôi thì hạ lửa xuống gần như nhỏ nhất hấp tầm 15 phút. Xăm thử bánh bằng tăm nếu rút ra tăm khô là bánh chín.

Lưu ý khi thao tác:

1. Nếu hấp bằng nồi hấp có vung hình chóp thì không cần lau nắp vung. Còn hấp bằng nồi bình thường thì 7-10 phút phải mở nắp vung lâu một lần. Để hơi nước không rơi xuống bánh, hoặc phủ 1 tấm khăn lên miệng nồi rồi đậy nắp thì không cần giở ra lau.

2. Hỗn hợp bột đạt là hấp xong bánh nở đều đẹp chứ không bị xẹp lép, gần gato. Nếu trong nồi nở cao lấy ra xẹp lép hoặc ướt là phần gato không đạt. Nhưng vẫn ăn ngon bình thường tuy nó không được đẹp mắt.

3. Phần flan nếu rỗ 90% do lửa cao chứ ít khi do bọt vì khi rây hỗn hợp đã gần như không còn bọt.

4. Bánh sẽ ngon hơn sau khi đc làm lạnh sâu để kịp lạnh mọi phần của bánh và nước đường tan ra. Làm lạnh bánh qua đêm ở ngăn lạnh đến hôm sau ăn là ngon nhất ạ.

Chúc mọi người thành công nhé…..

Các sản phẩm tham khảo thêm: